Mỹ phẩm thiên nhiên cần những chứng nhận quốc tế nào?

Vài năm trở về trước, hóa mỹ phẩm phát triển rầm rộ; gần như những sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên rơi vào tình trạng bị quên lãng. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng người dùng dần nhận ra rằng những mỹ phẩm từ hóa học có thể gây hại đến sức khỏe về lâu dài.

Đặc biệt, nếu mua nhầm sản phẩm không rõ nguồn gốc thì có thể để lại hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, Sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên để làm đẹp đang dần trở thành một xu hướng mới của phái nữ. Và các nhãn hàng cũng bắt đầu tung ra những sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Vậy mỹ phẩm thiên nhiên là gì? Có nên sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên và làm thế nào để chọn lựa một sản phẩm mỹ phẩm thiên đúng chuẩn?

#1. Như thế nào được gọi là mỹ phẩm thiên nhiên?

Mỹ phẩm thiên nhiên còn được gọi một cái tên khác là mỹ phẩm organic. Và thường sẽ có những giấy chứng nhận hữu cơ như NATRUE, ECOCERT, CRUELTY FREE. Các nguyên liệu trong mỹ phẩm thiên nhiên thường thấy là các loại thảo dược; tinh dầu từ các loại quả, chiết xuất rễ cây, hoa và lá,….

Mỹ phẩm thiên nhiên với những nguyên liệu gần gũi như sáp ong, tinh dầu….

Đặc biệt, mọi người cần phân biệt mỹ phẩm thiên nhiên và các loại mỹ phẩm handmade. Các loại mỹ phẩm handmade có thể được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên.

Nhưng những thành phần đó chưa được kiểm định về chất lượng, hiệu quả, cũng như độ an toàn cho da của bạn. Do đó, các bạn gái cần lưu ý và phân biệt rõ các các dòng mỹ phẩm thiên nhiên đã có mặt trên thị trường hiện nay.

#2. Lợi ích của việc làm đẹp bằng mỹ phẩm thiên nhiên

An toàn cho mọi làn da

Các mỹ phẩm organic trước khi ra mắt thị trường đều phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt. Cả về độ an toàn lẫn tính hiệu quả cho da; phải có được các chứng nhận nhất định mới đủ cơ sở để đưa sản phẩm ra thị trường.

Bên cạnh đó, mỹ phẩm thiên nhiên thường không chứa cồn, không chứa chất bảo quản paraben không gây kích ứng da nên phù hợp với mọi làn da.

Chính vì vậy, sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên để làm đẹp thường được xem là lựa chọn hàng đầu cho những cô nàng có làn da nhạy cảm hoặc da bị tổn thương do mụn, do cháy nắng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng rất chuộng các dòng sản phẩm này.

Tác dụng chậm nhưng lâu dài

Mỹ phẩm thiên nhiên thường có tác dụng chậm hơn so với hóa mỹ phẩm. Tuy nhiên, cơ chế làm đẹp của mỹ phẩm thiên nhiên là phục hồi trước – nuôi dưỡng và tái tạo sau.

Do đó, nếu kiên trì sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên trong một thời gian dài, da bạn không chỉ rạng rỡ bên ngoài mà còn sáng khỏe từ bên trong. Nếu muốn có một làn da rạng rỡ với thời gian thì mỹ phẩm thiên nhiên sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo hành cho bạn.

#3. Các chứng nhận quốc tế mỹ phẩm thiên nhiên cần đạt được

Trước khi ra mắt thị trường, mỹ phẩm thiên nhiên phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt. Một số chứng nhận quốc tế mỹ phẩm thiên nhiên cần đạt được để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng bao gồm:

Logo tổ chức NATRUEL EU

Tiêu chuẩn NATRUE (EU -2008)

Natrue là tiêu chuẩn phi lợi nhuận mới xuất hiện từ Châu Âu bởi các hãng sản xuất mỹ phẩm hữu cơ của Đức. Natrue Organic Cosmetics yêu cầu sản phẩm phải chứa 95% các thành phần nông nghiệp nuôi hữu cơ thì được chứng nhận là “Mỹ phẩm hữu cơ”.

Natrue là tiêu chuẩn phi lợi nhuận mới xuất hiện từ Châu Âu bởi các hãng sản xuất mỹ phẩm hữu cơ của Đức.

Natrue Natural Cosmtics with Organic Portion yêu cầu sản phẩm phải chứa 70% thành phần từ nông nghiệp nuôi hữu cơ và các thành phần còn lại phải là tự nhiên. Tối đa 5% -15% (tùy thuộc vào dòng sản phẩm) thành phần có thể là các chất tổng hợp nằm danh mục cho phép của Natrue.

Natrue Natural Cosmetics yêu cầu toàn bộ thành phần phải là tự nhiên nhưng không bắt buộc phải có thành phần là hữu cơ thì được chứng nhận là “Mỹ phẩm tự nhiên”.

Tiêu chuẩn ECOCERT

Tổ chức chứng nhận ECOCERT được các nhà nông lâm học Pháp thành lập năm 1991 nhằm thiết lập các tiêu chuẩn và chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Tổ chức chứng nhận ECOCERT được các nhà nông lâm học Pháp thành lập năm 1991.

Các nhà sản xuất được chứng nhận Ecocert phải đảm bảo:

  • Tối thiểu 95% trên tổng thành phần nguồn gốc tự nhiên.
  • Không chứa thành phần biến đổi gien, phenoxyethanol, các thành phần nguồn gốc từ dầu mỏ hay hoá học tổng hợp.
  • Không thử nghiệm trên động vật.
  • Quy trình sản xuất được quản lý nghiêm ngặt, chất liệu đóng gói đảm bảo tự phân huỷ sinh học hoặc có thể tái chế được.

Tiêu chuẩn SGS

SGS là chữ viết tắt của Société Générale de Surveillance SA, được thành lập vào năm 1878, có trụ sở đặt tại Thụy Sỹ. SGS được biết đến như là công ty kiểm định và chứng nhận hàng đầu thế giới – biểu tượng toàn cầu cho chất lượng và sự chính trực.

SGS là chữ viết tắt của Société Générale de Surveillance SA, được thành lập vào năm 1878, có trụ sở đặt tại Thụy Sỹ.

Với vai trò chính là kiểm tra chất lượng và thực trạng sản phẩm có đáp ứng được các tiêu chuẩn về sức khoẻ, an toàn đã đặt rahay không (đa dạng các ngành từ nông nghiệp, hóa học, môi trường, hàng tiêu dùng bán lẻ đến năng lượng…), tiêu chuẩn hay giấy chứng nhận SGS được coi là cơ sở để người tiêu dùng dựa vào đó chọn ra mỹ phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho chính mình và những người thân yêu.

Tiêu chuẩn CRUELTY FREE

CRUELTY FREE là chứng nhận của tổ chức Leaping Bunny – Hiệp hội thông tin người tiêu dùng về mỹ phẩm. Chứng nhận này có nghĩa là không có chất nào của sản phẩm được thử nghiệm trên động vật.

CRUELTY FREE là chứng nhận của tổ chức Leaping Bunny – Hiệp hội thông tin người tiêu dùng về mỹ phẩm.

Từ năm 2013, Liên minh Châu u đã cấm tất cả các thử nghiệm trên động vật đối với mọi loại mỹ phẩm được sản xuất và bán tại khu vực này và một số bang của Mỹ cũng đã ban hành các lệnh cấm tương tự

Để đạt được những chứng nhận trên, các công ty sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên phải tuân thủ rất nhiều quy định nghiêm ngặt từ hạt giống, nguồn nguyên liệu cho đến quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển…. Vì vậy, nếu sản phẩm bạn đang cầm trên tay có một số logo của các tổ chức chứng nhận chất lượng quốc tế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm cũng như chắc chắn đó là mỹ phẩm thiên nhiên an toàn, lành tính.

Bạn sẽ quan tâm:

>>> Những lý do nên ưu ái mỹ phẩm không kiểm nghiệm trên động vật

>>> 9 mẹo làm đẹp từ bia tại nhà ai cũng làm được

>>> Trọn bộ mẹo làm đẹp da mặt sau sinh cho chị em

Đón xem thêm nhiều bài viết hay khác tại Góc Làm Đẹp

1
Bạn cần hỗ trợ?