Tác hại của son môi có chì và cách nhận biết son có chì

Từ lâu tác hại của son môi có chì đã là nỗi băn khoăn của chị em khi mua một thỏi son mới. Và bạn đã tự tìm hiểu thông tin về vấn đề son môi có chì chưa? Hãy cùng M22 đi tìm lời giải chính xác cho vấn đề này nhé!

Sự thật về tác hại của son môi có chì có thật sự nguy hiểm?

Sự xuất hiện của chì trong son môi cũng như tác hại của chì trong son môi đã từng được FDA (Cục Quản lý Dược Hoa Kỳ) công bố cách đây vài năm. Điều này khiến không ít các chị em hoang mang và lo sợ. Tuy nhiên nếu tìm hiểu kỹ về vấn đề này thì mọi thứ hoàn toàn không quá trầm trọng như đồn đoán.

Lượng chì trong son môi trung bình là 1.11 ppm/thỏi son.

Theo báo cáo của FDA thì lượng chì trong son môi trung bình là 1.11 ppm/thỏi son tương đương với một cây son 1,5 gam sẽ chỉ có một phần triệu lượng chì. Điều này có nghĩa là lượng chì trong son rất nhỏ, và không gây nguy hiểm cho cơ thể người.

Ngoài ra, rất nhiều tổ chức uy tín như Liên minh Châu Âu (EU), tổ chức Y tế Canada, hay Ủy ban Bảo vệ sức khỏe và người tiêu dùng châu Âu đều đã lên tiếng khẳng định chì hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe con người nếu ở mức cho phép của cơ quan y tế cộng đồng.

Có thể bạn chưa biết, giới hạn chì tối đa mà FDA cho phép trong mỹ phẩm là 20ppm (20 phần triệu). Nhưng thực tế hiện nay không phải tất cả các hãng son đều có chứa chì hoặc lượng chì là cực nhỏ. Son chứa khoảng dưới 1ppm có thể xem như là không chứa chì.

Và quan trọng nhất là các bạn không nên mặc định rằng tất cả các loại son đều có chì. Hiện nay, có rất nhiều hãng mỹ phẩm chú trọng vấn đề sức khỏe của khách hàng và ưu tiên sử dụng các thành phần thiên nhiên an toàn cho môi.

Tại sao son có chì?

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao lại có chì trong son môi. Nhưng thực tế chì không phải là thành phần được các hãng son cố ý đưa trực tiếp vào trong son môi của mình. Mà nó thường có trong các chất liệu tổng hợp, các thành phần hóa chất, các chất tạo màu chứa trong son.

Son môi là một sản phẩm với các thành phần chủ yếu bao gồm mỡ, dầu, chất tạo màu và chất tạo mùi. Chất tạo màu có hai loại: màu thực phẩm và bột màu. Chì hiện diện trong các chất tạo màu dạng bột, đặc biệt là màu đỏ. Ngoài ra, chì còn xuất hiện dưới dạng tạp chất của các thành phần làm nên son môi như dầu paraffin, vaseline cũng như các oxit kim loại như kẽm oxit và titan đioxit.

Chì trong son có tác dụng gì?

Chì trong son môi có tác dụng giúp cho son môi lâu trôi, bền màu. Sự thật là chì là một khoáng chất tự nhiên có mặt trong rất nhiều thứ chúng ta tiếp xúc hàng ngày có thể có cả trong thực phẩm hay không khí. Và theo phó chủ tịch khoa học toàn cầu của Hiệp hội Mỹ phẩm là bà John Bailey đã khẳng định: “lượng chì trung bình mà mỗi phụ nữ tiếp xúc qua mỹ phẩm chỉ bằng 1/1000 so với lượng chì mà người đó tiếp xúc qua việc ăn, hít thở hàng ngày.”

Vậy có thể thấy rằng chì là một nguyên tố tự nhiên tồn tại ở khắp mọi nơi xung quanh ta. Vì vậy bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề tác hại của chì trong son môi nếu nó nằm ở mức cho phép.

Cách nhận biết son nhiễm chì đơn giản nhất

Điều đầu tiên cần ghi nhớ, không bao giờ mua son cũng như mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Thế nhưng, ngay cả một số hãng mỹ phẩm có tiếng vẫn có những loại son có hàm lượng chì cao. Do vậy, khi mua son, đừng vội tin vào thương hiệu mà không thử hàm lượng chì trong son.

Bình thường, nếu thử son trên môi hay trên mu bàn tay, chúng ta rất khó nhận biết như thế nào là son có chì. Nhưng nếu xoa một chút son lên mu bàn tay, rồi dùng nhẫn vàng tây di đi, di lại nhiều lần. Nếu màu son không bị đổi màu, son không có chì.

Cách nhận biết son nhiễm chì đơn giản nhất.

Nếu chỉ hơi chuyển màu sẫm thì hàm lượng chì ít, có thể chấp nhận được. Nhưng nếu son trên mu bàn tay sau cọ xát với vàng tây chuyển sang màu sẫm, đen, tức là hàm lượng chì trong son quá cao, sẽ rất có hại cho da môi của bạn.

Ngoài ra, khi mua son, bạn cần chú ý đến thời hạn sử dụng. Nếu thỏi son còn hạn dùng, nhưng lại có hiện tượng đổ mồ hôi (những giọt nước nhỏ lấm tấm trên son) thì tuyệt đối không nên dùng.

Và bạn cũng cần biết cách nhận biết đâu là một thỏi son tốt. Theo các chuyên gia trang điểm, tiêu chuẩn cho một thỏi son tốt là khi thoa lên môi giữ nguyên màu sắc, có độ mềm, bóng, hương thơm tự nhiên.

Bạn sẽ quan tâm:

>>> Liệu nàng đã biết tuốt son dưỡng là gì chưa?

>>> Top 25 loại mặt nạ làm đẹp tự nhiên hiệu quả vượt trội cho chị em

>>> Bạn đã biết nên bôi kem dưỡng mắt khi nào chưa?

Đón xem thêm nhiều bài viết hay khác tại Góc Làm Đẹp

1
Bạn cần hỗ trợ?